Nhà ở xã hội là gì?

0
1151

Với những cặp vợ chồng trẻ, họ luôn mong muốn có được một ngôi nhà mơ ước cho riêng mình. Nhưng với đồng lương ít ỏi, phải đi thuê nhà thì “Nhà ở xã hội” là sự lựa chọn đầu tiên của họ.

Nhà ở xã hội là gì
Nhà ở xã hội là gì?

Để sở hữu được 1 căn hộ chung cư tại thủ đô Hà Nội ít nhất người mua nhà phải có 30% giá trị căn hộ, để không phải chật vật trả lãi cho ngân hàng. Nhưng đối với những căn hộ thương mại với mức giá khoảng 1 tỷ thì ít nhất họ phải có 300 triệu trong tay.

Nhưng đối với những cặp vợ chồng trẻ làm ăn, sinh sống tại Hà Nội đều tự thân lập nghiệp thì việc tích góp được 300 triệu không hề dễ dàng. Nhưng hiện tại đã có những dự án “Nhà ở xã hội” có giá chỉ từ 500 – 600 triệu, đã giải quyết được hầu hết bài toán thiếu hụt nhà ở giá rẻ cho người dân.

Cùng tìm hiểu về khái niệm nhà ở xã hội và có nên quyết định mua nhà ở xã hội hay không.

1. Khái niệm nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước(có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định của Luật Nhà ở thuê hoặc thuê mua (người thuê nhà ở sau một thời gian quy định thì được mua và được công nhận sở hữu đối với nhà ở đó) theo quy chế do Nhà nước quy định. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội lớn

2.Đặc điểm của nhà ở xã hội

Quy mô, số lượng nhà ở xã hội tùy thuộc nhu cầu thuê và thuê mua của các đối tượng sinh sống trên địa bàn, phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương. Ở Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm: Phê duyệt và công bố kế hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, xác định cụ thể loại nhà ở, nhu cầu về diện tích nhà ở, cơ cấu căn hộ dành để cho thuê, cho thuê mua, cân đối cụ thể với các nguồn vốn đầu tư và cơ chế khuyến khích để kêu gọi đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội được hình thành từ tiền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn, trích từ 30% đến 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn (mức cụ thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định), ngân sách địa phương hay huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật và tiền tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế bảo đảm những tiêu chuẩn chung của pháp luật về xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:

 • Tại đô thị loại đặc biệt không quy định số tầng, hay không giới hạn số tầng.
 • Tại các đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 phải là nhà không quá sáu tầng.
 • Diện tích mỗi căn hộ không quá 60m² sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở nhưng không thấp hơn 30m² sàn.
 • Nhà ở xã hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

3.Ưu điểm của nhà ở xã hội

Giá cả hợp lý

Đầu năm 2017, trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện 1 dự án nhà ở xã hội có mức giá vô cùng hợp lý, chỉ 13,6  tr/m2, chính sách hợp lý, được vay vốn ngân hàng lên tới 70% giá trị căn hộ, đó chính là dự án “Nhà ở xã hội Kiến Hưng Lucky House

Giải quyết bài toán thiếu nhà ở giá rẻ

Những dự án nhà ở xã hội mọc lên đã giải quyết được hầu hết nhu cầu của người mua nhà có thu nhập thấp, những đối tượng nằm trong luật quy định của nhà nước

Vị trí thuận tiện

Những dự án nhà ở xã hội có bán kình từ 5-7km so với trung tâm thành phố Hà Nội, giao thông thông thoáng, không khí trong lành, khu vui chơi rộng rãi cho trẻ

Chuyển nhượng

Chuyển nhượng tự do trong vòng 5 năm, không như 10 năm từ trước năm 2016

4.Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Ở Việt Nam tất cả các đối tượng đã được quy định trong Luật Nhà bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở.

 • Ưu tiên đặc biệt đối với Cán bộ công nhân viên chức nhà nước(không cần chứng minh thu nhập)
 • Người có thu nhập thấp(Chưa phải đóng thuế thu nhập cá nhân)
 • Phải có hộ khẩu thường trú / tạm vắng dài hạn(BHXH trên 1 năm)
 • Giấy chứng nhận kết hôn(nếu đã kết hôn) / Giấy chứng nhận độc thân

5.So sánh nhà ở thương mại và nhà ở xã hội

 • Nhà ở thương mại là nhà ở do tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo nhu cầu và cơ chế thị trường.
 • Nhà ở xã hội là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng quy định tại Điều 53, Điều 54 của Luật Nhà ở và quy định tại Nghị định này mua, thuê hoặc thuê mua theo cơ chế do Nhà nước quy định.
 • Nhà ở thương mại thì bất cứ đối tượng nào có nhu cầu đều có thể thuê hoặc mua, nhưng nhà ở xã hội chỉ dành cho những người nằm trong đối tượng được mua nhà.

6.Có nên mua nhà ở xã hội không?

Càng ngày những dự án nhà ở xã hội càng được cải thiện hơn về mọi mặt. Đối với chủ đầu tư Vinaconex21 họ hướng tới thành công lâu dài, nhà giá rẻ nhưng chất lượng không rẻ.

Vậy việc lựa chọn 1 dự án “Nhà ở xã hội” là vô cùng hợp lý

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng về dự án “Nhà ở xã hội Kiến Hưng Lucky House”

Hotline: 0933773228

Theo Wikipedia

Bình luận ngay

Hãy đặt câu hỏi đầu tiên!

Thông báo tới
avatar
wpDiscuz